Chương Trình đánh bắt cá xa bờ sẽ là thế trận bảo vệ biển đảo Việt Nam | Ngư dân đánh bắt xa bờ

Bạn đang xem Chương Trình đánh bắt cá xa bờ sẽ là thế trận bảo vệ biển đảo Việt Nam | Ngư dân đánh bắt xa bờ với những nội dung có liên quan Chương Trình đánh bắt cá xa bờ sẽ là thế trận bảo vệ biển đảo Việt Nam | Ngư dân đánh bắt xa bờ.để xem Chương Trình đánh bắt cá xa bờ sẽ là thế trận bảo vệ biển đảo Việt Nam | Ngư dân đánh bắt xa bờ vui lòng truy cập ngay Chương Trình đánh bắt cá xa bờ sẽ là thế trận bảo vệ biển đảo Việt Nam | Ngư dân đánh bắt xa bờ

 1. mrphe

  mrphe Administrator Staff Member

  Chương Trình đánh bắt cá xa bờ sẽ là thế trận bảo vệ biển đảo Việt Nam | Ngư dân đánh bắt xa bờ sẽ là cơ hội tốt bảo vệ xâm lấn.
  Đánh bắt xa bờ trước nay vẫn không được nhiều sự quan hoài lắm của ngư dân vì việc đánh bắt xa bờ đòi hỏi tốn phí nhiều và tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro cao. Nhưng gần đây chủ truong đánh bắt xa bờ mà cụ thể là sẽ được đào tạo và trang bị thêm một số tri thức về quốc phòng thì ngư dân đánh bắt xa bờ sẽ an tâm hơn và đây sẽ là lực lượng dân binh biển hăng hái trong việc bảo vệ chủ quyền và ích lợi quốc gia.

  Xem thêm: http://www.daia.com.vn/ngu-dan-danh...nh-bat-xa-bo-se-la-the-tran-bao-ve-vung-bien/


  [​IMG]

  Với chiều dài hơn 3.260km cùng hơn 1 triệu km² hải phận đặc quyền kinh tế thì Việt Nam là một trong số ít các quốc gia được tự nhiên ban phát tài nguyên biển phong phú và đa dạng. ngoại giả, vị trí chiến lược nằm ngay trọng tâm vùng kinh tế Đông Á năng động là điều kiện tốt trong việc thông thương kinh tế giữa các miền với nhau và nhất là khi chúng ta có cảng Cam Ranh là mong ước của nhiều cường quốc quân sự.

  Theo các số liệu thống kê, có khoảng khoảng 47 – 48% GDP được đóng góp từ kinh tế biển, trong số này các ngành chủ lực đóng góp lớn là dầu khí 64%, hải sản 14%, vận chuyển biển và dịch vụ biển 11%, du lịch biển khoảng 9%.

  Chương trình Đánh bắt hải sản xa bờ được duyệt y năm 1997 có đích khuyến khích chuyển đổi từ đánh bắt hải sản thủ công, quy mô gia đình và gần bờ với việc dùng các tàu có công suất dưới 20 mã lực và các kỹ thuật truyền thống sang đánh bắt hải sản chuyên nghiệp, có đầu tư nguồn vốn lớn và chuyên môn hóa trong đánh bắt các loài hải sản có giá trị gia tăng cao nhờ vào dùng các loại tàu công suất lớn hơn 90 sức ngựa. Chính sách này đang bắt đầu mang lại kết quả.

  Theo thống kê năm 2012, sản lượng đánh bắt hải sản gần bờ và xa bờ trong tổng sản lượng đã có sự cân bằng, với các con số lần lượt là 50,6% và 49,4%. Đây là một sự đổi thay đáng kể nếu so với thống kê năm 2001, thời kỳ ghi nhận sự vượt trội của đánh bắt hải sản gần bờ với 69,2% tổng sản lượng khai phá được. Đến 2020, Chính phủ dự định đạt mức 64% sản lượng hải sản xa bờ và 36% gần bờ.

  Việc phát triển đánh bắt hải sản xa bờ còn mang ý nghĩa quan trọng cả về mặt chính trị, đó là việc tái khẳng định chủ quyền quốc gia của Việt Nam trên Vùng đặc quyền kinh tế. ngư gia Việt Nam là những người đối mặt nhiều nhất với các cụng trên biển, họ thường bị các lực lượng Trung Quốc, Philippines và Đài Loan bắt giữ. khẩn hoang hải sản đã trở thành một thách thức cả về mặt chiến lược và kinh tế.

  Để bảo vệ ngư dân và chống lại việc khai thác hải sản trái phép, Chính phủ đã đầu tư trong việc đóng mới tàu dành cho lực lượng kì bờ biển. quốc gia đã thành lập trung tâm Giám sát nguồn hải sản ngoài khơi, được trang bị một đội tàu với hơn 3.000 tàu đánh bắt hải sản xa bờ và hệ thống vệ tinh cho phép nâng cao hiệu quả các chiến dịch khẩn hoang hải sản, song song duy trì kiểm soát thẳng tắp tại các trọng điểm kiểm soát đặt tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu.

  Ngoài ra, còn có thể kể đến một số biện pháp mạnh mẽ hơn. Năm 2009, Quốc hội đã duyệt Luật dân binh tự vệ cho phép các đơn vị hành chính ven biển và hải đảo thành lập các lực lượng tự vệ biển và các tàu đánh cá được dùng đến lực lượng tự vệ. Người ta cũng biết rằng cả Trung Quốc và Philippines đều không chậm trễ trong việc bảo vệ bờ biển của họ với các lực lượng bằng bờ biển và hải giám được trang bị thuyền có khí giới. nên, nguy cơ quân sự hóa các cuộc xung đột liên can tới việc khai phá hải sản xa bờ là rất rõ ràng.

  Thách thức kinh tế, quốc phòng và chiến lược tụ họp trong một vấn đề, điều này đã được miêu tả trong chủ trương cố gắng xây dựng Việt Nam trở thành một cường quốc biển, sở hữu nền kinh tế biển phong túc, song song với việc duy trì chủ quyền nhà nước trên biển và hải đảo để đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa và đương đại hóa giang san, xây dựng một sơn hà thịnh vượng và mạnh mẽ vào năm 2020.

  Đẩy mạnh việc đánh bắt hải sản xa bờ không chỉ là hoạt động góp phần phát triển kinh tế, mà còn nhằm mục đích xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. Sự có mặt luôn, đông đảo của các đội tàu, của ngư gia trên các lãnh hải xa, không chỉ nhằm khai hoang tốt tiềm năng, lợi thế nguồn tài nguyên biển, mà còn góp phần quan yếu vào việc khẳng định chủ quyền và bảo vệ chắc chắn chủ quyền, an ninh nhà nước trên biển. Sự phát triển lớn mạnh của các đội tàu bè đánh bắt hải sản xa bờ sẽ là điều kiện thuận lợi để chúng ta nghiên cứu, xây dựng lực lượng dân binh biển, cả về tổ chức, số lượng và chất lượng.

  Xem thêm: http://www.daia.com.vn/binh-dinh-nghi-dinh-67-con-nhieu-kho-khan/

  Khi lực lượng ngư dân trên các đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ có nhận thức chính trị tốt, được tổ chức, quản lý một cách chặt chẽ, được đào tạo, huấn luyện đầy đủ theo quy định,… họ sẽ kết hợp có hiệu quả giữa kinh tế với quốc phòng, an ninh; vừa tiến hành các hoạt động sinh sản trên biển, vừa làm nhiệm vụ cảnh giới, phát hiện, xua đuổi và ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của tàu bè nước ngoài vào khai thác hải sản trên các hải phận của ta. Khi có cảnh huống phức tạp xảy ra, đây sẽ là một lực lượng đông đảo tương trợ, kết hợp cùng lực lượng chuyên trách chiến đấu bảo vệ chắc chắn chủ quyền và an ninh quốc gia trên biển.

  Chủ trương đánh bắt hải sản xa bờ càng có ý nghĩa to lớn hơn khi kết hợp được giữa kinh tế với quốc phòng, an ninh; phối hợp có hiệu quả giữa tổ chức lực lượng đánh bắt hải sản xa bờ với xây dựng thế trận chiến đấu chống xâm nhập trên biển.

  Lâu nay, ngư gia của chúng ta đánh bắt hải sản ở các hải phận truyền thống ở Hoàng Sa, Trường Sa vẫn thường bị lực lượng hải giám Trung Quốc làm khó, nhiều tàu cá đã bị đâm chìm. Tình trạng này ngày càng căng thẳng và trong chừng mực có thể nói ngư gia phải chơ vơ ứng phó.

  Đặc điểm của việc đánh bắt hải sản xa bờ là các đội tàu đều có sự quản lý, chỉ huy chặt đẹp, mỗi tàu đều có những ngư gia khỏe mạnh, có kinh nghiệm đi biển, chịu đựng dai sức và dẻo dai trước những khó khăn của biển cả và công việc.

  nên, nếu được đào tạo tốt, được trang bị kiến thức quốc phòng và được sự kết hợp của các đơn vị chức năng thì ngư gia sẽ trở thành lực lượng dân binh biển tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi. quốc gia, bảo vệ và khai khẩn tài nguyên biển có hiệu quả.

  Tags:đánh bắt xa bờ ở thừa thiên huế, tàu đánh bắt xa bờ,đánh bắt hải sản xa bờ, tàu cá đánh bắt xa bờ,đánh bắt xa bờ, dự án đánh bắt xa bờ, đề án đánh bắt xa bờ,đánh bắt cá xa bờ, chương trình đánh bắt xa bờ, chủ trương đánh bắt xa bờ,ngư dân đánh bắt xa bờ,chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ,chương trình đánh bắt xa bờ của nhà nước,
   

Share This Page

Loading...