Trám răng sứ có tốt không?

Bạn đang xem Trám răng sứ có tốt không? với những nội dung có liên quan Trám răng sứ có tốt không?.để xem Trám răng sứ có tốt không? vui lòng truy cập ngay Trám răng sứ có tốt không?

 1. anantran1102

  anantran1102 Member

  Bên cạnh kỹ thuật trám răng bằng composite, trám răng bằng sứ cũng là kỹ thuật phục hình và thẩm mỹ răng được nhiều người lựa chọn. Với những đặc tính riêng biệt, kỹ thuật này mang đến lợi ích cho người dùng, đặc biệt trong đó có khả năng kéo dài tuổi thọ kết quả lâu bền vượt trội. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về những đặc điểm cũng như những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật trám răng bằng sứ này.

  Trám răng bằng sứ áp dụng cho những trường hợp nào?


  Trám răng bằng sứ là kỹ thuật sử dụng miếng trám được thiết kế và chế tác từ phôi sứ, bổ sung vào khuyết điểm của răng. Hiện nay, có 2 kỹ thuật trám răng bằng sứ đang được áp dụng chủ yếu: trám răng Inlay và trám răng Onlay. Theo đó, trám răng Inlay được áp dụng cho trường hợp răng gặp khuyết điểm nhỏ; ngược lại, Onlay là kỹ thuật trám được sử dụng cho các răng bị hư hại nặng, tổn thương ở nhiều mặt răng.

  [​IMG]
  Trám răng bằng sứ là kỹ thuật sử dụng miếng trám bằng phôi sứ.

  Mặc dù có màu sắc khá giống composite và tương đồng với màu sắc răng thật, song khác với composite, sứ không có tính dẻo và dễ dàng lấp vào khoảng trống của men răng bị mất. Thay vào đó, loại vật liệu này có dạng phôi cứng. Để đưa lên răng, sứ cần được thiết kế và mài theo mô răng đã được tạo xoang trám.

  Chính vì đặc tính này, trám răng bằng sứ chỉ có thể được thực hiện đối với các răng cối to bản. Khi thực hiện trám các răng này, miếng trám sứ sẽ được đặt vào lòng răng. Phần răng thật sẽ tạo điểm dựa vững cho miếng trám, giúp miếng trám bám chắc lên bề mặt răng mà không bị bong tróc trong quá trình ăn nhai.

  Như vậy, mặc dù có màu sắc tương đồng với răng thật và có tính thẩm mỹ cao, song trám răng bằng sứ không thể được áp dụng đối với các răng cửa và vùng răng kế cận răng cửa, mà chỉ có thể ứng dụng đạt kết quả tốt nhất trong điều trị các răng hàm.


  [​IMG]
  Trám răng bằng sứ chỉ được thực hiện đối với vùng răng cối.

  Trám răng bằng sứ có bền không?

  Mặc dù chỉ được ứng dụng điều trị chủ yếu ở vùng răng hàm, song trên thực tế, trám răng bằng sứ có tuổi thọ và độ bền cao hơn so với kết quả trám răng bằng composite. Đây chính là ưu điểm nổi trội nhất của loại vật liệu này. Với phôi sứ đã được nung ở nhiệt độ hơn 1600 độ, trám răng bằng sứ có tính chịu lực cao gấp nhiều lần răng thật, nhờ đó có độ bền cao và khả năng phục hồi chức năng ăn nhai hiệu quả vượt bậc.

  Bên cạnh đó, với đặc tính thuần sứ, không lẫn tạp chất, miếng trám sứ ít bị oxy hóa trong điều kiện khoang miệng và ít bị bám màu từ thực phẩm, do đó có thể duy trì được trong thời gian lâu hơn so với miếng trám bằng các vật liệu khác. Thông thường, miếng trám răng bằng sứ có thể duy trì khoảng 7 – 10 năm, thậm chí có thể đạt đến 12 năm nếu bệnh nhân biết cách chăm sóc và duy trì chế độ vệ sinh răng miệng khoa học.
  [​IMG]
  Trám răng bằng sứ đạt được tuổi thọ lâu dài vượt trội mà không bị biến tính trong môi trường khoang miệng.
  Trám răng bằng sứ được thực hiện như thế nào?
  Đối với các loại vật liệu dạng dẻo, trám răng được thực hiện dựa trên nguyên lý quang trùng hợp: sử dụng ánh sáng để hóa cứng miếng trám, giúp miếng trám hóa cứng và bám chắc trên bề mặt răng. Tuy nhiên, trám răng bằng sứ lại không theo nguyên lý thực hiện này.

  Để thực hiện trám răng bằng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành quét dấu răng, sau đó dựa vào dấu răng này để thiết kết và chế tác phôi sứ thành miếng trám tương thích với bề mặt răng cần trám. Như vậy, việc thực hiện trám răng bằng sứ sẽ mất ít nhất 2 lần hẹn trong khoảng 1 tuần để hoàn tất và đạt được kết quả như mong đợi. Răng sau khi thực hiện trám răng bằng sứ sẽ có độ sáng bóng tự nhiên, đồng thời có thể ăn nhai thoải mái mà không cần lo lắng về sự tác động của lực ăn nhai đến răng.
  [​IMG]
  Kết quả thực hiện trám răng bằng sứ. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc tình trạng của mỗi người).


  Mặc dù phải mất nhiề thời gian để hoàn tất cũng như sự giới hạn về khả năng áp dụng, song trám răng bằng sứ vẫn là kỹ thuật được đánh giá cao trong điều trị, phục hình nha khoa. Để biết có thể thực hiện trám răng bằng sứ đối với trường hợp của mình hay không, bạn có thể liên hệ Nha khoa KIM để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Hãy gọi điện đến tổng đài 19006899 để các bác sĩ tư vấn, hoặc truy cập vào website để biết thêm thông tin chi tiết.

  ✓ Có thể bạn quan tâm:
  >> Trám răng bằng sứ và những điều cần biết
  >> Địa chỉ NHA KHOA KIM uy tín hàng đầu Việt Nam
   
  Tags:

Share This Page

Loading...